ลงทะเบียนประชุมวิชาการ
หลักการและเหตุผล
Rouging เป็นปรากฏการณ์ที่เกิด
iron oxide บนพื้นผิวภายใน ของ อุปกรณ์ เครื่องมือที่ทำจาก stainless
steel ในระบบน้ำบริสุทธิ์ ( high purity water ) เช่น water for injection หรือ purified water และ clean
steam โดยเฉพาะระบบน้ำที่อุณหภูมิตั้งแต่ 60oC การเกิด rouge จะพบได้ตั้งแต่เครื่องกลั่นน้ำ ถังเก็บน้ำ และระบบการกระจายน้ำ (distribution
system) เช่น ระบบท่อ วาล์ว เครื่องปั้มน้ำ ( piping, valve
, pump housing ) rouging
มีผลกระทบต่อคุณภาพของน้ำและผลิตภัณฑ์
และอาจก่อให้เกิดการกัดกร่อนของระบบท่อ พื้นผิวอุปกรณ์ และ เครื่องมือ และนำไปสู่ การเกิด biofilm ผู้ผลิตต้องมีองค์ความรู้ปัจจัยที่ก่อให้เกิด rouge
วิธีป้องกันการเกิด rouge และการควบคุมเพื่อให้ระบบน้ำ
และผลิตภัณฑ์มีคุณภาพสม่ำเสมอ
วัตถุประสงค์การเรียนรู้
• เพื่อเรียนรู้ การเกิด rouge และการป้องกันการเกิด
rouge ในระบบน้ำ
• เพื่อเรียนรู้ผลกระทบของ rouge กับระบบน้ำ
และผลิตภัณฑ์ยา
• เพื่อทราบแนวทางข้อปฏิบัติเกี่ยวกับ
rouge
• เพื่อเรียนรู้วิธีการกำจัด
rouge จากระบบน้ำ
ผู้ที่ควรเข้ารับการอบรม
บุคลากรที่มีหน้าที่ปฏิบัติงานใน ฝ่ายวิจัยและพัฒนา
ฝ่ายผลิต ฝ่ายประกันคุณภาพ ฝ่ายควบคุมคุณภาพ
ฝ่ายวิศวกรรม และผู้สนใจ
วิทยากร : Mr Per-Ake Olsson
Industrial Manager
,Biotech &Pharmaceutical Alfa Laval Lund, AB
เภสัชกรที่เข้าร่วมอบรมและผ่านการทดสอบจะได้ 2 หน่วยกิตการศึกษาต่อเนื่อง